HOT

Hội nghị khu vực Châu Á – Thái Bình Dương về chủ đề “Giới và Giảm thiểu rủi ro thiên tai”

Hội nghị khu vực Châu Á - Thái Bình Dương đã diễn ra tốt đẹp tại Hà Nội từ ngày 16/5 tới ngày 18/5. Xuyên suốt hội nghị, vai trò quan trọng của phụ nữ trong các lĩnh vực khác nhau, đặc biệt là trong việc giảm thiểu thiên tai được nhấn mạnh. Hơn 70 cán bộ cấp cao đại diện cho các Chính phủ, các tổ chức phi chính phủ, các chuyên gia nghiên cứu từ 22 quốc gia cùng hơn 200 đại biểu đến từ các bộ ban ngành, các tỉnh, các tổ chức quốc tế, các cơ quan nghiên cứu, Liên Hợp Quốc và truyền thông tại Việt Nam đã tham dự Hội nghị.

Các chuyên gia từ 22 quốc gia kêu gọi các hành động chiến lược nhằm lồng ghép giới vào tất cả các chương trình và chính sách về giảm thiểu rủi ro thiên tai trong khu vực và đặc biệt trong quá trình thực hiện Khung hành động Sendai (2015-2030) về Giảm thiểu rủi ro thiên tai.

Hội nghị có nêu rõ: “Khu vực Châu Á-Thái Bình Dương (CA-TBD) là khu vực dễ bị tổn thương do thiên tai nhất trên thế giới. Theo báo cáo Thế giới về rủi ro năm 2015, 7/15 quốc gia có nguy cơ bị ảnh hưởng nhất nằm ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương. Mặc dù, thiên tai tác động đến tất cả mọi người, ảnh hưởng tới phụ nữ và nam giới là hoàn toàn khác nhau. Trên toàn thế giới, tỷ lệ phụ nữ và trẻ em bị thương hay tử vong do thiên tai cao hơn 14 lần so với nam giới. Những phân biệt đối xử có tính hệ thống đối với phụ nữ không chỉ khiến tỷ lệ phụ nữ tử vong trong thiên tai cao hơn mà còn cản trở khả năng ứng phó của họ với thiên tai và làm giảm năng lực ứng phó, phục hồi, thích nghi với thiên tai và tác động của biến đổi khí hậu trong tương lai. Mặc dù phụ nữ thường bị thiệt hại nặng nề hơn do thiên tai, phụ nữ cũng chính là đối tượng nắm giữ các giải pháp và kiến thức về giảm thiếu rủi ro thiên tai. Kinh nghiệm thực tiễn ở nhiều quốc gia cho thấy phụ nữ đóng vai trò sống còn trong các hoạt động giảm thiểu rủi ro thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu, tuy nhiên vai trò của họ vẫn chưa thực sự được ghi nhận.”

Hội nghĩ khu vực Châu Á – Thái Bình Dương về Giới và Giảm thiểu rủi ro thiên tai đã tập trung nhận diện những ưu tiên quan trọng về bình đẳng giới, đồng thời đưa ra những hành động cần thiết mà các chính phủ và đối tác cần triển khi trong Khung hành động Sendai. Điều này giúp đảm bảo các quốc gia trong khu vực sẽ tập trung nâng cao năng lực và khả năng ứng phó, phục hồi và thích nghi của phụ nữ và nam giới trước, trong thời gian xảy ra thiên tai và biến đổi khí hậu.

DSC_0756

                                                                      Bộ trưởng Cao Đức Phát phát biểu khai mạc

Phát biểu trong buổi khai mạc, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát – Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng Chống Thiên Tai Việt Nam nêu rõ: “Thực tiễn công tác phòng chống thiên tai ở Việt Nam cho thấy, phụ nữ chính là những người đầu tiên chuẩn bị cho cả gia đình ứng phó với thiên tai, và cũng là những người đầu tiên đưa cuộc sống của cộng đồng trở lại ổn định sau khi xảy ra thiên tai. Họ là những người vợ, người mẹ chuẩn bị lương thực thực phẩm cho gia đình trước mỗi mùa mưa bão, lũ lụt, hạn hán; là những người phụ nữ chăm sóc người già trẻ em khi đi tránh trú bão và là hậu phương vững chắc cho nam giới đi ứng cứu thiên tai xảy ra. Hiện nay, khi ngày càng có nhiều nam giới di cư ra thành phố làm ăn hay đi biển, phụ nữ là lực lượng duy nhất ở lại ứng phó với thiên tai.”

Kết thúc phát biểu, ông Cao Đức Phát nhấn mạnh: “Là quốc gia đồng chủ trì hội nghị này, cùng với UN Women và Chính phủ Nhật Bản; chúng tôi kêu gọi các quốc gia cùng chung tay để hiện thực hóa việc lồng ghép Giới vào Kế hoạch thực hiện Khung hành động Sendai.”

                                                                  Bà Roberta Clarke phát biểu khai mạc

Phát biểu tại Hội nghị, Bà Roberta Clarke, Giám đốc UN Women khu vực Châu Á – Thái Bình Dương đã chỉ rõ quan điểm về tầm quan trọng của phụ nữ tại Châu Á – Thái Bình Dương. Bà cho rằng họ chính là những người có khả năng và năng lực, là chìa khoá giúp giải quyết những rủi ro thiên tai và phát triển sinh kế cho bản thân và cộng đồng. Chính vì vậy, việc tạo điều kiện cho phụ nữ lãnh đạo, lắng nghe tiếng nói của họ là cực kì cần thiết.  

Trong 3 ngày diễn ra Hội nghị từ 16/5 – 18/5, các bên tham gia tập trung thảo luận những biện pháp cần thiết nhằm thúc đẩy bình đẳng giới và khả năng lãnh đạo của phụ nữ trong 4 lĩnh vực ưu tiên của khung hành động Sendai bao gồm: 1) hiểu biết về rủi ro thiên tai; 2) tăng cường quản trị rủi ro thiên tai; 3) đầu tư vào ứng phó, phục hồi và thích nghi trong giảm thiểu rủi ro thiên tai; 4) và tăng cường công tác chuẩn bị cho  ứng phó, phục hồi và tái thiết hiệu quả.

DSC_4900

                                                                                         Hội nghị CA – TBD

Bên cạnh đó, Hội nghị cũng thảo luận mối liên hệ giữa thiên tai và biến đổi khí hậu để đưa ra những hành động thiết thực chống biến đổi khí hậu, góp phần giải quyết những thách thức trong giảm thiểu rủi ro thiên tai. Đây cũng là một hướng đi tốt giúp thúc đẩy lãnh đạo, tham gia của phụ nữ.

Khung hành động Sendai (2015-2030) được thông qua tại Hội nghị Thế giới lần thứ ba về Giảm thiểu rủi ro thiên tai tại Nhật Bản vào tháng 3/2015 đã chỉ rõ “Khía cạnh về giới, tuổi tác, người khuyết tật và văn hóa phải được lồng ghép trong tất cả các chính sách và hoạt động thực tế; vai trò lãnh đạo của phụ nữ và thanh niên phải được thúc đẩy”. Một năm sau khi được thông qua, các quốc gia trong khu vực Châu Á-Thái Bình Dương đang xây dựng chương trình hành động để thực hiện Khung hành động Sendai.

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: