HOT

Hội nghị Mô phỏng Liên Hợp Quốc với chủ đề “Xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái”

Hà Nội, Ngày 6/12/ 2016 – Từ ngày mùng 3-6, gần 100 học sinh, sinh viên Việt Nam và quốc tế đã thực hiện Hội nghị Mô phỏng Liên Hợp Quốc với chủ đề “Xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái”. Đây là cơ hội giúp các bạn trẻ được nói lên quan điểm và góc nhìn của mình dưới cương vị đại biểu giả định đại diện cho một quốc gia thành viên của Liên Hợp Quốc.

Hội nghị Mô phỏng của Liên Hợp Quốc Việt Nam 2016 là một hoạt động nhằm hưởng ứng Chiến dịch toàn cầu 16 Ngày Hành động Xóa bỏ Bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái. Hội nghị được Liên Hợp Quốc tại Việt Nam hỗ trợ thực hiện và diễn ra với sự hiện diện của ba hội đồng: Cơ quan Liên Hợp Quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women), Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) và Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp quốc (UNESCO).

6. (c) Ảnh- UN Việt Nam%5C2016%5CTung Tin Pui Timothy.JPG

Phát biểu tại phiên khai mạc Hội nghị, bà Shoko Ishikawa, Trưởng đại diện UN Women cho biết: “Bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái là một vấn đề toàn cầu và là một trong những vi phạm về nhân quyền dai dẳng hiện chưa được giải quyết trên toàn thế giới. Trên toàn cầu, cứ ba phụ nữ thì có một người là đối tượng bị đàn ông lạm dụng – thông thường lại chính là người thân của nạn nhân – có thể là cha, chồng, bạn trai, chú bác, quản lý, hay đồng nghiệp tại nơi làm việc. Tại Việt Nam, theo báo cáo Điều tra quốc gia về bạo lực gia đình năm 2010, 58% phụ nữ đã từng kết hôn nói rằng họ đã trải qua ít nhất một hình thức bạo lực về thể chất, tình dục và tinh thần từ người thân tại một số thời điểm trong cuộc sống của họ. Tuy nhiên 87 phần trăm nạn nhân không tìm đến sự giúp đỡ do thiếu các dịch vụ hỗ trợ. Phụ nữ và trẻ em gái không được an toàn tại nhà, nơi công cộng và cả nơi làm việc.

“Để có thể xóa bỏ được bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái, cần sự tham gia của toàn xã hội, bao gồm nam giới và trẻ em trai và đặc biệt là thanh niên. Thanh niên không chỉ là các nhà lãnh đạo của ngày mai mà còn là lãnh đạo của ngày hôm nay. Với cam kết của các bạn trẻ, tôi tin tưởng rằng chúng ta sẽ thành công trong việc tạo dựng một thế giới không có bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái.”

Dưa trên các thảo luận của các bạn sinh viên trong hai ngày làm việc, vào chiều ngày mùng 6 tháng 12, tại Tòa nhà Xanh Liên Hợp Quốc Việt Nam, các bạn học sinh, sinh viên sẽ đưa ra Nghị quyết Mô phỏng về xóa bỏ định kiến giới, bạo lực giới tại trường học và sự tham gia của nam giới trong phòng chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái. Nghị quyết này sẽ hỗ trợ khuôn khổ chính sách của cộng đồng quốc tế nơi bạo lực sẽ không được phép diễn ra với bất kỳ cá nhân, tại bất cứ nơi đâu và trong bất kỳ thời điểm nào.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: