HOT

Tạm dừng tuyển chọn LĐ làm việc tại Hàn Quốc năm 2017 đối với 58 quận/ huyện

Bộ LĐ-TB&XH vừa thông báo về việc tạm dừng tuyển chọn lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS năm 2017 đối với 58 quận/huyện. Đây là quyết định của Bộ LĐ-TBXH sau khi thống nhất ý kiến và theo đề nghị của phía Hàn Quốc.

Theo đó, 109 quận/huyện có tỷ lệ lao động hết hạn hợp đồng không về nước trên 30% thuộc 12 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có số lao động cư trú bất hợp pháp cao nhất tại Hàn Quốc thuộc diện đưa vào xem xét tạm dừng tuyển chọn trong năm 2017. Tạm dừng tuyển chọn lao động trong năm 2017 đối với 58 quận/huyện có số lượng lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc từ 60 người trở lên trong số 109 quận/huyện nêu trên. Tuy nhiên, không áp dụng việc tạm dừng tuyển chọn lao động ngành ngư nghiệp trong năm 2017 đối với các huyện ven biển thuộc các tỉnh bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường biển năm 2016 (tỉnh Hà Tĩnh: huyện Nghi Xuân, Cẩm Xuyên, Lộc Hà, Thạch Hà và huyện Kỳ Anh; tỉnh Quảng Bình: huyện Bố Trạch, thị xã Ba Đồn và thành phố Đồng Hới).

Căn cứ thông báo của phía Hàn Quốc về số lượng và tỷ lệ lao động cư trú bất hợp pháp vào thời điểm cuối năm 2017, sẽ tiếp tục tạm dừng tuyển chọn trong năm 2018 tại các địa phương không giảm được tỷ lệ lao động cư trú bất hợp pháp, đồng thời dỡ bỏ việc tạm dừng đối với những địa phương giảm được tỷ lệ và số lượng lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc.

Về  kỳ thi tiếng Hàn theo Chương trình EPS sẽ diễn ra từ tháng 6-9/2017, ông Đặng Sĩ Dũng, Phó Cục trưởng Cục quản lý lao động ngoài nước cho biết: Đây là Chương trình do Bộ LĐ-TB&XH Việt Nam và Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc tổ chức. Hai đơn vị đại diện trực tiếp đứng ra thực hiện là Trung tâm lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH Việt Nam) và Cơ quan phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc triển khai. Năm 2017, số lượng được phía Hàn Quốc dự kiến tuyển là 3.600 người, trong đó ngành sản xuất chế tạo tuyển 1.500 người, ngành xây dựng: 500 người, ngành nông nghiệp: 800 và ngư nghiệp: 800 người. Phía Hàn Quốc sẽ lựa chọn ứng viên trong ngành sản xuất chế tạo, xây dựng, nông nghiệp theo nguyên tắc lấy từ người có điểm cao nhất xuống thấp trong số những người đạt từ 80 điểm trở lên (số điểm tối đa: 200 điểm). Với ngành ngư nghiệp: Số người đạt yêu cầu thi tiếng Hàn sẽ gấp 2 lần số chỉ tiêu tuyển chọn được phân bổ (1.600 người) để tham dự kỳ thi tay nghề; lựa chọn theo nguyên tắc lấy từ người có điểm cao nhất trở xuống trong số những người đạt từ 60 điểm trở lên. Số lượng người đạt yêu cầu có thể thay đổi tùy thuộc vào tình hình thực tế như: chỉ tiêu cho từng ngành và nhu cầu nhân lực của phía Hàn Quốc…

Đối tượng dự thi lần này là những lao động chưa từng đi làm việc tại Hàn Quốc, cư trú dài hạn tại các địa phương không bị tạm dừng tuyển chọn năm 2017. Đối với những lao động chuyển hộ khẩu từ các huyện tạm dừng tuyển chọn lao động năm 2017 đến các huyện không tạm dừng tuyển chọn phải có thời gian cư trú tối thiểu tại địa phương chuyển đến là một năm tính đến ngày 10/4/2017. Ngoài ra, người lao động đã từng làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS và ở lại cư trú bất hợp pháp nhưng đã tự nguyện về nước trong thời gian từ ngày 1/4 đến 31/12/2016 cũng được đăng ký tham gia dự tuyển đợt này.

Ông Đặng Sĩ Dũng khẳng định, Trung tâm lao động ngoài nước là đơn vị duy nhất tổ chức việc thi tuyển. Đề thi, việc chấm thi đều do phía Hàn Quốc quyết định. Do đó, sẽ không có bất cứ sự can thiệp từ bên ngoài để có thể thay đổi kết quả thi. Người lao động không nên tin vào những lời rêu rao hứa hẹn bằng cách này hay cách khác để có thể được trúng tuyển và đi làm việc ở Hàn Quốc nhanh hơn. Ngoài ra, những trường hợp có hành vi gian dối trong kỳ thi như mang tài liệu, tai nghe, điện thoại, đồng hồ chụp ảnh gửi bài, thi hộ…khi bị phát hiện sẽ bị cấm tham gia kỳ thi trong 3 năm liên tiếp.

Danh sách 58 quận, huyện tạm dừng tuyển chọn lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS gồm:

  1. Vinh, Thị xã Cửa Lò, huyện Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Thanh Chương, Nam Đàn, Diễn Châu, Yên Thành, Quỳnh Lưu, Đô Lương, Tân Kỳ (Nghệ An); Huyện Đông Sơn, Hoằng Hóa, Nga Sơn (Thanh Hóa); Huyện Nghi Xuân, Cẩm Xuân, Lộc Hà, Thạch Hà, Can Lộc, Kỳ Anh (Hà Tĩnh); Huyện Đông Anh, Ba Vì, Thường Tín, Thạch Thất, Đan Phượng (Hà Nội); TP Hải Dương, Thị xã Chí Linh, huyện Cẩm Giàng, Bình Giang, Thanh Miện, Tứ Kỳ, Thanh Hà (Hải Dương); Huyện Vũ Thư, Tiền Hải, Kiến Xương, Thái Thụy (Thái Bình); TP Nam Định, huyện Xuân Trường, Nam Trực, Giao Thủy, Hải Hậu (Nam Định); TP Bắc Ninh, huyện Lương Tài, Gia Bình, Tiên Du, Quế Võ (Bắc Ninh); TP Đồng Hới, Thị xã Ba Đồn, huyện Bố Trạch (Quảng Bình); Huyện Ân Thi, Khoái Châu, Kim Động (Hưng Yên); Huyện Lục Nam, Yên Dũng, Lạng Giang (Bắc Giang), TP Việt Trì, huyện Lâm Thao (Phú Thọ).

Tuy nhiên không áp dụng việc tạm dừng tuyển chọn lao động ngành ngư nghiệp trong năm 2017 đối với các huyện ven biển thuộc các tỉnh bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường biển năm 2016 gồm: Tỉnh Hà Tĩnh: huyện Nghi Xuân, Cẩm Xuyên, Lộc Hà, Thạch Hà và huyện Kỳ Anh; Tỉnh Quảng Bình: huyện Bố Trạch, thị xã Ba Đồn và thành phố Đồng Hới.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: