HOT

Bộ Y tế kêu gọi người dân nói không với thuốc lá

Ngày 28/5, Bộ Y tế tổ chức Lễ mit tinh hưởng ứng ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không khói thuốc lá 25-31/5.

Ngày Thế giới không khói thuốc lá năm nay, Tổ chức Y tế thế giới lựa chọn chủ đề: Sử dụng thuốc lá – mối đe doạ sự phát triển bền vững của các quốc gia. Thông qua chủ đề này, Tổ chức Y tế thế giới đề cập tới những tổn thất về sức hoẻ và kinh tế, những tác động tiêu cực tới mục tiêu phát triển bền vững trên phạm vi toàn cầu cũng như của từng quốc gia do việc sử dụng thuốc lá gây ra.

Tổ chức Y tế thế giới cũng kêu gọi các quốc gia ưu tiên thúc đẩy các hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá, lồng ghép hoạt động phòng chống tác hại của thuốc lá trong các chương trình thực hiện mục tiêu phát triển bền vững đến năm 2030, đồng thời khuyến khích sự tham gia rộng rãi của các tổ chức, cá nhân và hoạt động phòng chống tác hại của thuốc lá.

Theo Tiến sĩ Lokky Wai – Trưởng đại diện Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam cho biết, thuốc lá giết chết hơn 7 triệu người mỗi năm, và 80% những người này sống ở các quốc gia có thu nhập thấp hoặc trung bình. Các nước đang phát triển, phải gánh chịu 40% tổn thất kinh tế toàn cầu do sử dụng thuốc lá.

Tại Việt Nam, tổn thất do thuốc lá gây ra chiếm 1% GDP mỗi năm.

Đánh giá cao những hoạt động mạnh mẽ của Việt Nam trong việc phòng chống tác hại thuốc lá, tuy nhiên, ông Lokky Wai cũng cho rằng, các kết quả trong phòng chống tác hại thuốc lá có thể được cải thiện hơn rất nhiều bằng cách tăng đáng kể thuế thuốc lá, vì đây là biện pháp kiểm soát thuốc lá hiệu quả nhất.

“Thuế thuốc lá ở Việt Nam hiện chỉ chiếm khoảng 40% giá bán lẻ hiện nay, thấp hơn mức trung bình của thế giới là 58%, và thấp hơn rất nhiều so với khuyến cáo của Tổ chức y tế thế giới là 75% giá bán lẻ” – TS Lokky Wai nói.

Khi tăng thuế thuốc lá, sẽ giảm hút thuốc, đồng thời tăng doanh thu thuế của chính phủ. “Tăng thuế thuốc lá là biện pháp “lợi cả đôi đường”: Lợi cho sức khoẻ cộng đồng và lợi cho thu thuế của chính phủ” – TS Lokky Wai khẳng định.

Phát biểu tại Lễ Mit tinh, PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến – Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, nếu không có các biện pháp ngăn chặn kịp thời thì trong thế kỷ 21, tổng số ca tử vong do các căn bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá sẽ lên tới 1 tỷ người. Công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. So với năm so với năm 2007, tỷ lệ  sử dụng thuốc lá điếu ở thanh thiếu niên Việt Nam giảm từ 3,3%  xuống 2,5%. Tỷ lệ hút thuốc lá thụ động trong học sinh cũng giảm được 18,8%.  Tỷ lệ hút thuốc lá điếu của nam giới khu vực thành thị giảm được 6,5%.

Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi và các kết quả đạt được, công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá cũng vẫn gặp nhiều khó khăn vì thuốc lá lá sản phẩm gây nghiện, tỷ lệ sử dụng thuốc lá vẫn còn cao. “Việc mọi người có thể dễ dàng mua thuốc lá ở nơi công cộng, đặc biệt là quán cà phê, nhà hàng và địa điểm vui chơi khác… đang gây ra những khó khăn, cản trở nỗ lực trong việc cai nghiện, giảm tỷ lệ hút thuốc tại nước ta” – Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến cũng cho biết, trong thời gian tới, Quỹ Phòng, chống tác hại thuốc lá – Bộ Y tế sẽ tiếp tục hỗ trợ các Bộ, ngành, các tỉnh thành phố đẩy mạnh thực hiện Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá, nhân rộng các mô hình môi trường không khói thuốc; nâng cao năng lực cho các cán bộ tham gia công tác phòng, chống tác hại thuốc lá, cán bộ làm công tác thanh kiểm tra, giám sát tình hình thực thi Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá, tăng cường tư vấn cai nghiện thuốc lá…

Thông tin từ Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá cho biết, hiên nay, 62/63 tỉnh, thành phố, 18 bộ, ngành, tổ chức chính trị xã hội đã thành lập ban chỉ đạo phòng chống tác hại của thuốc lá. 70% số công đoàn cơ sở trên cả nước triển khai môi trường làm việc không khói thuốc lá, ít nhất 150 nhà máy, xí nghiệp trong toàn quốc tực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc trong nhà…

Về công tác tư vấn cai nghiện, đã dược bước đầu triển khai, trong đó Bệnh viện Bạch Mai được giao nhiệm vụ thành lập Trung tâm tư vấn cai nghiện. Đến nay, sau gần 2 năm triển khai, tổng đài tư vấn cai nghiện thuốc lá miễn phí 1800-6606 đã nhận gần 13.600 cuộc gọi xin tư vấn cai thuốc lá. Bên cạnh đó, tổng đài tư vấn cai nghiện , công tác tư vấn cai nghiện thuốc lá còn được triển khai tại 10 bệnh viện ở cả 3 miền Bắc – Trung – Nam nhằm tạo điều kiện tốt nhất để hỗ trợ người dân có nhu cầu cai thuốc lá.

Đại diện Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá cũng cho biết, 3 tháng đầu năm 2017, tại Hà Nội, đoàn kiểm tra liên ngành đã kiểm tra 171 nhà hàng, khách sạn, phạt 23 đơn vị với số tiền phạt gần 60 triệu đồng. Tại Hải Phòng, các cơ quan chức năng đã kiểm tra 62 cơ sở kinh doanh, nhà hàng, khách sạn, cửa hàng bán lẻ thuốc lá, phạt 12 đơn vị với số tiền 30 triệu đồng…

Sau Lễ mit tinh là sự kiện diễu hành xe đạp của 200 sinh viên trên các tuyến phố và sự kiện nhảy Flashmob do 1000 sinh viên thực hiện tại khu vực hồ Hoàn Kiến. Buổi lễ két thúc bằng sự kiện đi bộ của các đại biểu cùng các nghệ sĩ và gần 2.000 sinh viên vòng quanh hồ Hoàn Kiếm với các thông điệp kêu gọi mọi người hãy cùng xây dựng cuộc sống không khói thuốc lá.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: