HOT

Bộ trưởng Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh sau bão số 12

Trong hai ngày  8 và 9/11, Đoàn công tác của Bộ Y tế do Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến làm trưởng đoàn đã đến những khu vực bị ảnh hưởng nặng của cơn bão số 12 (bão Damrey) tại hai tỉnh Khánh Hoà, Phú Yên và trực tiếp chỉ đạo  công tác phòng chống dịch bệnh và  y tế sau bão. Bộ trưởng đã tặng ngành y tế mỗi tỉnh 100 triệu đồng để đóng góp vào việc khắc phục những thiệt hại mà cơn bão gây ra đối với ngành y tế.

Chiều 8/11 tại Khánh Hòa, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã đến thị sát trực tiếp tại 2 trạm y tế phường Ninh Hà và xã Ninh Phú huyện Vạn Ninh. Đây là 2 trong số nhiều cơ sở y tế trên địa bàn huyện Vạn Ninh nói riêng, tỉnh Khánh Hòa nói chung bị thiệt hại nặng nề do ảnh hưởng bởi cơn bão số 12. Gần như toàn bộ mái tầng 2 của 2 trạm y tế này bị tốc, vỡ nát và gãy đổ, một số trang thiết bị hư hỏng, một số vắc xin phục vụ cho tiêm chủng cũng bị hỏng.

Báo cáo với Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, lãnh đạo các trạm y tế này đều cho biết, trong những bão xảy ra trên địa bàn tỉnh, cán bộ y tế của các trạm thay nhau trực 24/24h tại trạm để phục vụ nhu cầu sơ cấp cứu ban đầu cho người dân, thăm khám cho người già, trẻ em… Ngay sau bão, cán bộ y tế của các trạm thay nhau đi đến các điểm dân cư cùng với cán bộ y tế thôn bản đẩy mạnh tuyên truyền vận động người dân khử khuẩn nước sinh hoạt,  vệ sinh nhà cửa… phòng chống dịch bệnh.

Chia sẻ với vất vả của cán bộ y tế cơ sở phải ăn mỳ tôm sống ngay tại trạm trong mưa bão, Bộ trưởng cũng động viên các cán bộ y tế tiếp tục nỗ lực để cùng các cấp, các ngành của địa phương khắc phục hậu quả bão lụt. Bộ trưởng cũng đã tặng “nóng” cho hai trạm này mỗi trạm một máy phát điện để phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh trong điều kiện mất điện.

Ngay sau đó, Bộ trưởng và đoàn công tác đã đến thị sát và làm việc tại BVĐK Khu vực Ninh Hòa. BS Trương Phước An – Giám đốc BVĐK khu vực Ninh Hòa cho biết, do đã dự trù đầy đủ cơ số thuốc, chuẩn bị đầy đủ nhân lực nên khi bệnh nhân nhập viện đông, BV tiến hành cấp cứu, điều trị kịp thời, không có ca nào tử vong. Ngay trong đêm chống bão huy động 50 cán bộ khám và cấp cứu cho hơn 50 bệnh nhân, trong khi đó có gần 300 bệnh nhân đang nằm điều trị.  Hiện nay, cây cối nhiều nơi trong BV gãy đổ, toàn bộ khu vực hành chính, khu đào tạo bị tốc mái, vỡ kính. Riêng các khu điều trị cho bệnh nhân đều ổn. Ước thiệt hại của BV do bão số 12 gây ra khoảng 4.3 tỷ đồng.Hiện nay BV đã có điện và nước để đảm bảo hoạt động của bệnh viện. Mấy ngày nay vẫn trung bình khám khoảng 300- 400 bệnh nhân và khoảng 262 bệnh nhân nội trú. Thuốc cấp đêm cấp cứu khoảng 40 triệu.

Sáng 9/11, tại Phú Yên, đoàn công tác đã đến thăm và thị sát trực tiếp tại trạm y tế đã An Định, huyện Tuy An – nơi bị  ngập liên tiếp 2 lần trong vòng chưa đầy một tuần: ngày 1/11 bị ngập sâu 1,6m, ngày 5/11 bị ngập sâu gần 3m trong nước lũ, làm hư hỏng hồ sơ bệnh án và nhiều trang thiêt  bị.  Tại đây, Bộ trưởng chia sẻ với những khó khăn, vất vả và thiệt hại do bão số 12 gây ra với huyện Tuy An nói chung và xã An Định nói riêng.

Bộ trưởng động viên cán bộ y tế của trạm tiếp tục nỗ lực cố gắng để vượt qua khó khăn bước đầu trong điều kiện mọi cơ sở vật chất gần như hư hỏng hoàn toàn vì bão lũ. Bộ trưởng tặng bộ máy tính cho trạm và cho biết Bộ Y tế sẽ hỗ trợ kinh phí xây dựng trạm y tế An Định mới hai tầng khang trang.

Sau khi đi thị sát tại thực địa, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã làm việc với lãnh đạo hai tỉnh Khánh Hòa và Phú Yên. Ông Nguyễn Đắc Tài- Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, qua đi kiểm tra thực tế tại nhiều bệnh viện, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đều đánh giá cao sự nhiệt tình bám trạm, bám bệnh viện của cán bộ y tế. Điều đáng biểu dương là toàn thể cán bộ y tế của tỉnh dù có người nhà sập, bị thiệt hại, con ở nhà trong điều kiện bão lũ nhưng vẫn kiên quyết bám trạm, bám bệnh viện để phục vụ nhân dân. Ngay trong đêm bão nhiều cán bộ y tế của Trung tâm cấp cứu 115 và một số bệnh viện chuyên khoa vẫn liên tục vận chuyển bệnh nhân cấp cứu kịp thời.

Ông Nguyễn Đắc Tài cũng cho biết thêm, ngay khi bão vừa tan, tỉnh đã yêu cầu các cơ quan liên quan khẩn trương kiểm tra, giám sát nắm tình hình, thực hiện biện pháp phòng chống dịch bệnh, vệ sinh môi trường, xử lý nguồn nước bị ngập lụt, kiên quyết không xảy dịch bệnh trong thời gian tới. “Có thể nói cùng với các cấp các ngành, ngành y tế đã tham gia tích cực công tác khắc phục hậu quả trận bão này”- ông Nguyễn Đắc Tài nói.

Tại cuộc làm việc sáng 9/11, Lãnh đạo tỉnh Phú Yên cũng cho hay, ngay sau khi kết thúc bão, Sở Y tế Phú Yên đã tổ chức các đoàn công tác đến trực tiếp các cơ sở y tế nơi bị bão lụt cùng phối hợp với chính quyền địa phương triển khai các biện pháp khắc phục hậu quả bão lụt, đảm bảo khám chữa bệnh cho nhân dân… Các Trung tâm y tế dự phòng tỉnh, huyện, thị tích cực hướng dẫn người dân khử khuẩn nước sinh hoạt sạch, dọn dẹp nhà cửa, vệ sinh môi trường… Trong các ngày mưa lũ, tại các cơ sở y tế đã cấp cứu xử trí kịp thời 224 trường hợp bị tai nạn thương tích cùng vết thương phần mềm do bão gây ra…

Lãnh đạo tỉnh Phú Yên đề xuất Bộ Y tế hỗ trợ ngành y tế Phú Yên thêm cơ số thuốc phòng chống lụt bão, cloramin B khử trùng nước sinh hoạt, hóa chất phun diệt muỗi phòng sốt xuất huyết, máy phun hóa chất; hỗ trợ kinh phí sửa chữa, nâng cấp một số trạm y tế tại các huyện bị ngập úng sâu…

Phát biểu tại các buổi làm việc với lãnh đạo hai tỉnh Khánh Hòa và Phú Yên, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến bày tỏ chia sẻ với mất mát và thiệt hại của người dân tỉnh Khánh Hòa do ảnh hưởng của bão số 12.Bộ trưởng cũng biểu dương cán bộ y tế của tỉnh Khánh Hòa đã nỗ lực trong điều kiện mưa bão để đảm bảo công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Ngay từ ngày 5/11, Bộ Y tế đã cấp phát cơ số thuốc phòng chống lụt bão, cloramin B khử khuẩn, bộ dụng cụ phòng chống lụt bão…

Bộ trưởng ghi nhận những đề xuất của ngành y tế Khánh Hòa về cấp thêm cơ số thuốc phòng chống lụt bão, hóa chất khử khuẩn nước sinh hoạt, bổ sung thêm máy thở cho BVĐK khu vực Ninh Hòa, máy XQ cho BV Lao phổi… và yêu cầu các Vụ/ Cục của Bộ Y tế trao đổi với ngành y tế Khánh Hòa để có sự hỗ trợ, chia sẻ phù hợp.

Đối với tỉnh Phú Yên, Bộ trưởng khẳng định Bộ Y tế sẽ cố gắng đáp ứngđề xuất liên quan đến hóa chất phòng chống dịch và khử khuẩn nguồn nước sau bão lũ. Về đề xuất liên quan đến máy phun UV, Bộ trưởng giao các Vụ/ Cục liên quan làm việc cụ thể với ngành y tế Phú Yên để có sự hỗ trợ phù hợp. Về đề xuất liên quan đến việc dành kinh phí để xây dựng, nâng cấp các trạm y tế bị ảnh hưởng bão lũ, ngập úng, Bộ trưởng đề nghị tỉnh Phú Yên rà soát kỹ lưỡng các trạm y tế bị thiệt hại do bão lũ sớm đề xuất với Bộ Y tế để Bộ lên phương án tìm nguồn lực hỗ trợ xây mới hoặc nâng cấp cơ sở hiện tại.

Bộ trưởng cũng yêu cầu ngành y tế Khánh Hòa, Phú Yên đẩy mạnh công tác truyền thông tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh sau bão lũ, đặc biệt các dịch bệnh như sốt xuất huyết, đau mắt đỏ… Song song với tuyên truyền cho người dân về sử dụng nước sinh hoạt sạch và sử dụng thực phẩm an toàn.

Bộ trưởng mong muốn và đề nghị các cán bộ ngành y tế của hai tỉnh nỗ lực vượt qua khó khăn, nhanh chóng khắc phục  cơ sở vật chất bị hư hỏng để khôi phục công tác khám chữa bệnh và triển khai ngay các hoạt động chăm sóc sức khỏe, vệ sinh phòng bệnh cho người dân.

Nhân dịp này,  Bộ Y tế trao tặng 100 triệu đồng từ nguồn quỹ đóng góp của cán bộ viên chức cơ quan Bộ Y tế để chia sẻ với ngành y tế Khánh Hòa, Phú Yên khắc phục hậu quả bão lụt.

Theo Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa, bão số 12 làm ngành y tế tỉnh Khánh Hòa thiệt hại hơn 46,5 tỷ đồng. Hầu hết các cơ sở y tế đều bị tốc mái, vỡ cửa kính, sập la phông, tường rào và hư hỏng nhiều máy móc. Đặc biệt là các cơ sở y tế ở Huyện Vạn Ninh và thị xã Ninh Hòa.

Trong những ngày xảy ra bão, toàn ngành đã cấp cứu, điều trị cho 436 bệnh nhân. Bên cạnh đó, ngành cũng thành lập 2 đội cấp cứu lưu động; 2 đội phòng chống dịch; cung cấp 815 kg Cloramin B và 25 cơ số thuốc cho các cơ sở y tế, để xử lý môi trường và điều trị cho bệnh nhân; đồng thời tiến hành xử lý, khử khuẩn gần 5.000 giếng nước.

Báo cáo của UBND tỉnh Phú Yên cho biết, cơn bão số 12 đã gây ra nhiều thiệt hại cho tỉnh Phú Yên. Riêng về ngành y tế dự kiến thiệt hại khoảng 10 tỷ đồng. Hiện có 19 trạm y tế xã bị cô lập và nhiều trạm y tế bị ngập một phần, 30 trạm y tế bị tốc mái, đổ sập tường rào, một số bệnh viện hư hỏng hệ thống xử lý chất thải rắn, một số công trình y tế bị tốc mái, bay cửa sổ…

 

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: