HOT

ComBe Five sẽ thay thế Quinvaxem trong tiêm chủng mở rộng

Theo Viện trưởng Đặng Đức Anh, hiện nay, nhà sản xuất Berna Biotech (Hàn Quốc) đã ngừng sản xuất vắcxin Quinvaxem. Số vắcxin Quinvaxem còn lại trong tiêm chủng mở rộng dự kiến sẽ sử dụng đến hết tháng 5/2018.

Bộ Y tế đã có kế hoạch chuyển đổi sử dụng vắcxin Quinvaxem bằng loại vắcxin phối hợp 5 trong 1 có tên là ComBe Five tương tự về thành phần và hiệu quả phòng bệnh.

Dự kiến việc chuyển đổi sử dụng vắcxin ComBe Five sẽ được triển khai trên toàn quốc trong tháng 6 và tháng 7/2018. Trước khi triển khai trên toàn quốc, Dự án tiêm chủng mở rộng triển khai trước tại 4 tỉnh, gồm: Hà Nam, Bình Định, Kon Tum và Đồng Tháp.

Viện trưởng Đặng Đức Anh nhấn mạnh vắcxin phối hợp 5 trong 1 được lựa chọn thay thế ComBe Five do Ấn Độ sản xuất đã được Bộ Y tế cấp phép lưu hành ở Việt Nam từ tháng 5/2017. Vắcxin này có thành phần tương tự như vắcxin Quinvaxem có hiệu quả phòng các bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi/viêm màng não mủ do Hib; đạt tiêu chuẩn tiền thẩm định của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và đã được sử dụng ở hơn 43 quốc gia với hơn 400 triệu liều.

Vắcxin ComBe Five tương tự như vắcxin Quinvaxem, được đóng gói 1 liều/lọ và lọ có gắn chỉ thị nhiệt độ để giám sát việc tiếp xúc với nhiệt độ của từng lọ vắcxin trong quá trình bảo quản, vận chuyển trước khi sử dụng.

Kết quả sử dụng vắcxin ComBe Five tại thực tế 4 huyện của tỉnh Hà Nam năm 2016 ghi nhận một số phản ứng thông thường xuất hiện vào ngày thứ nhất sau tiêm vắcxin bao gồm: phản ứng tại chỗ: đau, quầng đỏ với tỷ lệ 5-15%, sốt 34-39%, không ghi nhận bất kỳ phản ứng nghiêm trọng nào sau tiêm.

Vắcxin phối hợp 5 trong 1 (DPT-VGB-Hib) được đưa vào tiêm chủng mở rộng từ tháng 6/2010. Hằng năm, có khoảng 1,6 -1,7 triệu trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm đủ 3 mũi với tỷ lệ đạt trên 95%. Vắcxin DPT-VGB-Hib sử dụng từ khi bắt đầu triển khai tới nay là Quinvaxem, do công ty Berna Biotech, Hàn Quốc sản xuất. Dự án tiêm chủng mở rộng đã sử dụng khoảng 41 triệu liều vắcxin Quinvaxem tiêm miễn phí cho trẻ dưới 1 tuổi.

Hiện nay, vắcxin Quinvaxem vẫn tiếp tục được tiêm chủng cho trẻ dưới 1 tuổi trong tiêm chủng mở rộng cho tới khi được thay thế bằng vắcxin mới để đảm bảo trẻ được tiêm đầy đủ, đúng lịch. Lịch tiêm chủng vắcxin 5 trong 1 không thay đổi: trẻ dưới 1 tuổi cần được tiêm đủ 3 mũi vào lúc 2,3 và 4 tháng tuổi. Trẻ được tiêm 1 hoặc 2 mũi vắcxin Quinvaxem sẽ tiếp tục sử dụng vắcxin ComBe Five cho các mũi tiếp theo.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: