HOT

Cứu sống bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch vì vỡ tá tràng

Thông tin từ Bệnh viện đa khoa khu vực Long Khánh, Đồng Nai cho biết, đến ngày 10/5, tình trạng sức khỏe bệnh nhân Nguyễn Thành Trọng (36 tuổi, trú tại xã Bảo Vinh, thị xã Long Khánh, Đồng Nai) bị vỡ tá tràng do tai nạn giao thông đã qua cơn nguy kịch.

Bệnh nhân tỉnh táo, ăn uống tốt, đi cầu phân vàng và sẽ được xuất viện trong tuần tới.

Trước đó, ngày 2/5, anh Nguyễn Thành Trọng nhập viện trong tình trạng đau tức vùng bụng, ngực, da xanh, niêm mạc nhợt, choáng.

Tiến hành kiểm tra, siêu âm, các bác sỹ phát hiện máu tràn đầy trong ổ bụng bệnh nhân, chẩn đoán xuất huyết nội và được chỉ định mổ cấp cứu khẩn cấp.

Tiến hành phẫu thuật, các bác sỹ Bệnh viện đa khoa khu vực Long Khánh đã mở ổ bụng bệnh nhân và thấy khoảng 1,5 lít máu tràn trong ổ bụng, tá tràng bị vỡ, đứt đôi đoạn D3,4, vỡ một phần đại tràng.

Các bác sỹ đã khâu vết thương đại tràng, tá tràng và dẫn lưu ổ bụng cho bệnh nhân. Bệnh nhân được truyền gần 2 đơn vị máu, do bệnh nhân mang nhóm máu hiếm, nguồn máu dự trữ của bệnh viện không còn nên phải lấy máu trực tiếp của nhân viên trong đơn vị truyền cho bệnh nhân.

Trực tiếp tiến hành ca phẫu thuật, bác sỹ Phan Thanh Phong, Trưởng khoa Ngoại Tổng quát, Bệnh viện đa khoa khu vực Long Khánh cho biết, ca mổ này rất phức tạp do các loại tổn thương trong đường tiêu hóa, tổn thương tá tràng khó lành nhất.

Vì tá tràng là khu vực tiếp nhận các loại dịch tụy, dịch mật, dịch ruột, dịch dạ dày nên khi bị vỡ phải khâu lại, nếu khâu không cẩn thận sẽ bị xì rò. Nếu vết khâu bị xì rò sau mổ, nguy cơ bệnh nhân tử vong rất cao.

Trường hợp bệnh nhân Nguyễn Thành Trọng nếu không được phẫu thuật cấp cứu khẩn cấp sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng./.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: